Công Dụng Của Tổ Yến

Yến Sào là tổ của con chim Yến. Tổ Yến được xếp vào hàng cao lương mỹ vị, là một trong tám món ăn bổ dưỡng (bát trân). Khoa học hiện đại đã giải mã được thành phần trong Tổ Yến. Yến sào chứa hàm lượng protein cao (45-55%), trong đó chứa 18 loại Axit Amin (một số Axit Amin có hàm lượng rất cao). Tổ Yến chứa 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của trẻ và bồi dưỡng cho người già.

Tổ Yến giàu Canxi và Sắt là các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các nguyên tố có ích cho ổn định thần kinh và trí nhớ như Mangan, Brôm, Đồng, Kẽm cũng có hàm lượng cao. Có nguyên tố kích thích tiêu hóa như Crôm, nguyên tố chống lão hóa, chống tia phóng xạ như Se-len.

Tổ Yến giúp người cao tuổi cải thiện không chỉ về thể chất mà còn về trí não như: cải thiện trí nhớ (Phenylalanine), các vấn đề về gan (Threonine), đường ruột (Histidine), điều chỉnh lượng đường trong máu (Leucine), tăng khả năng hấp thụ canxichống lão hóa cột sống (Lysine), chống viêm khớp (Methionine). Đặc biệt Acid syalic và Tyrosine giúp phục hồi nhanh cơ thể bệnh nhân ung thư sau xạ trị, hóa trị, bệnh nhân sau khi mổ (nhất là về phổi, thận).

Yến Sào còn có tác dụng làm giảm các triệu chứng dị ứng, làm tăng thể trọng, cân bằng các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường khả năng hoạt động thể lực và phản xạ thần kinh. Đối với hệ huyết học, Yến Sào làm tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tố, giảm thời gian đông máu, tăng cường các kích thích sinh trưởng cho các tế bào, phục hồi các tế bào bị thương tổn, chống lão hóa, hồi xuân, tăng tuổi thọ.

Phụ nữ muốn có làn da đẹp, giữ nét thanh xuân nên ăn Yến bởi có chứa Threonine là chất hình thành Elastine và Collagene giúp da không bị lão hóa.

Ngoài ra, Tổ Yến cũng là thức ăn rất bổ dưỡng, dùng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết yếu kém, cơ thể nóng do hút thuốc và uống nhiều rượu, mất ngủ, tim đập nhanh, gầy ốm, da vàng.

Có thể thỉnh thoảng dùng Tổ Yến như một thực phẩm cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Theo Đông Y, Yến Sào vị ngọt tính bình vào hai kinh phế và vị nên có tác dụng làm sạch phổi, tăng đề kháng với siêu vi và triệu chứng dị ứng.

Khác với các loại thực phẩm thông thường, Tổ Yến ăn lúc nào cũng được. Chúng ta hay ăn Yến Sào chưng cách thủy với đường phèn. Nếu bị bệnh hoặc cơ thể bị ốm yếu suy nhược thì nên ăn thường xuyên. Còn người khỏe có điều kiện thì nên mỗi tuần ăn vài lần tùy theo khả năng kinh tế để tăng cường và duy trì sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *